Cộng đồng mạng

Mùa hè phải là mùa học bơi!

Đầu mùa hè liên tiếp xảy ra các vụ đ.uối n.ước ở trẻ em tắm sông, hồ. Ngạc nhiên là nước ta có nhiều sông ngòi nhưng không ít trẻ em chưa học bơi, biết bơi vẫn bị đ.uối n.ước.

Hơn 2.000 trẻ em ch.ết đ.uối mỗi năm là n.ỗi đ.au quá lớn, một thống kê đáng b.áo đ.ộng. Đ.uối n.ước là h.iểm h.ọa khó lường, không loại trừ ai hay bất kỳ địa phương nào..

Nhiều người lớn đang vui cùng điểm số, danh hiệu học sinh (HS) giỏi, thành tích xuất sắc của con. Mùa hè nhưng nhiều trẻ em với thời khóa biểu học chẳng khác những ngày chính khóa. Vừa kết thúc năm học cũ, nhiều phụ huynh đã lên kế hoạch cho con học thêm, lo rằng nếu không học trước chương trình có thể thua sút so với bạn bè bước sang năm học mới.

HS rủ nhau đi chơi, đi tắm cũng là cách trải nghiệm nhưng ng.uy h.iểm nếu thiếu kỹ năng x.ử l.ý những tình huống phát sinh hay bất ngờ. Đó còn là kỹ năng s.inh t.ồn ở trẻ em.

Nhiều nước trên thế giới ngoài dạy bơi còn trang bị kỹ năng s.inh t.ồn và phòng tránh đ.uối n.ước cho HS.

Còn ở ta, chương trình phổ cập bơi cho HS các cấp đã được đưa vào nội dung chính khóa trong nhà trường từ nhiều năm nay nhưng hiệu quả chưa được như mong đợi, điển hình là trẻ em đ.uối n.ước không giảm. Biết rằng vẫn còn những trở ngại về kinh phí, cơ sở vật chất, nhân lực nên chưa thể đưa chương trình phổ cập bơi đến tất cả trường, nhất là ở nông thôn và vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, dạy bơi cho tất cả trẻ em là chuyện cần kíp phải làm, càng sớm càng tốt.

Nên chăng đến hè, phụ huynh chúng ta thay đổi suy nghĩ cho con em mình vừa học vừa chơi như tham gia các lớp năng khiếu như thể thao bơi lội và rèn luyện kỹ năng x.ử l.ý tình huống trong môi trường nước. Đây là kỹ năng s.inh t.ồn rất cần thiết ở một đất nước nhiều ao hồ, biển, sông như nước ta. Mùa hè phải là mùa học bơi của mọi nhà. Đừng để những chuyện đ.au lò.ng cứ liên tiếp xảy ra nữa!

ĐỖ NGÔ TRẦN/PLO