Cộng đồng mạng Xã hội

Hà Tĩnh: Người cựu binh “t.uyến l.ửa” không sợ b.om đ.ạn hằng đêm nằm ôm con khóc

Từng vào sinh ra t.ử nơi “t.uyến l.ửa” đường 559 huyền thoại chịu bao trận mưa b.om b.ão đ.ạn nhưng người lính ấy chưa một lần run sợ. Trở về với cuộc sống đời thường, người cựu binh già Trần Quốc Cường nhiễm ch.ất đ.ộc d.a c.am và di truyền sang con, nhiều đêm ôm con vào lòng, ông bật khóc đầy bất lực vì thương con bị căn bệnh qu.ái á.c h.ành h.ạ ngày đêm.

Ch.iến tr.anh đã lùi xa, tiếng đ.ạn b.om đã khuất dần trong quá khứ… nhưng n.ỗi đ.au thời h.ậu ch.iến vẫn như một vết thương nhức nhối hiện hữu trong cuộc sống của nhiều con người. Bao nhiêu năm qua, vết thương đó như cứa sâu vào tâm khảm của người cựu binh già Trần Quốc Cường – 77 tuổi ở Hà Tĩnh.

Người cựu binh tuyến lửa không sợ bom đạn hằng đêm nằm ôm con khóc - 1

Ông Trần Quốc Cường cùng con trai và cháu nội bị d.i ch.ứng ch.ất đ.ộc d.a c.am.

Năm 1964, khi cuộc kh.áng ch.iến chống Mỹ ở vào giai đoạn á.c l.iệt nhất, như bao người thanh niên khác, ông Cường lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi Tổ quốc. Ông được phân về tiểu đoàn 2 – BT37, binh đoàn 559, ch.iến đ.ấu dọc tuyến đường Trường Sơn khói lửa.

Những năm tháng tuổi trẻ, dù phải đối diện với bao kh.ắc ngh.iệt của c.uộc ch.iến, cả những giây phút s.inh t.ử trước h.ọng s.úng kẻ thù… ông Trần Quốc Cường vẫn luôn cùng đồng đội kiên cường ch.iến đ.ấu. Chính quãng thời gian ở ch.iến tr.ường Tây Nguyên, ông đã bị nh.iễm ch.ất đ.ộc d.a c.am có chứa di.o.xin do giặc Mỹ rải xuống mà không hề biết.

“Thời điểm đó, giặc Mỹ rải rất nhiều ch.ất đ.ộc d.a c.am xuống dọc tuyến đường Trường Sơn. Ch.ất đ.ộc rải xuống ướt đẫm như mưa. Với điều kiện thời đó chúng tôi không thể nào tránh được.

Ngày ngày vẫn phải đi kiếm rau rừng có nhuốm ch.ất đ.ộc về ăn, ra suối lấy nước có nhiễm ch.ất đ.ộc về uống và cả việc tắm dưới những “trận mưa” ch.ất đ.ộc do quân giặc thả xuống. Bởi lẽ đó, bất kỳ ai ở đó thời điểm đó cũng bị nhiễm ch.ất đ.ộc d.a c.am người ở ít nhiễm ít, người ở lâu nhiễm nhiều”, ông Cường x.ót x.a kể.

Người cựu binh tuyến lửa không sợ bom đạn hằng đêm nằm ôm con khóc - 2

Ông Cường cũng bé Vũ hàng ngày vẫn phải nhổ cỏ, làm rau… để phụ giúp gia đình.

Năm 1968, khi ch.iến đ.ấu ở mặt trận Đường 9 – Nam Lào thì ông Trần Quốc Cường bị tr.úng b.om rất nặng. Ông được chuyển về miền Bắc điều trị một thời gian khá dài. Sau này, do sức khoẻ yếu nên ông không thể trở lại ch.iến tr.ường mà trở về quê xây dựng gia đình.

Ông Cường sinh được 3 người con, hai trai một gái. Hai người con đầu sinh ra đều khoẻ mạnh nhưng đến người con út là Trần Xuân Linh (sinh năm 1978) thì có biểu hiện của d.i ch.ứng ch.ất đ.ộc d.a c.am.

Anh Linh lúc vừa sinh ra đã bị suy dinh dưỡng nặng, chậm phát triển, người chi chít các khối u mang kích thước lớn bé khác nhau. Những năm tháng sau đó, anh luôn phải sống trong những c.ơn đ.au qu.ằn qu.ại, đến tuổi đi đứng vẫn không thể ngồi. Vợ chồng ông Cường đã đưa con chạy chữa nhiều nơi nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

Nhiều lần ôm ru con ngủ trong bóng đêm, ông Cường nghẹn ngào khóc bởi nghịch cảnh quá đỗi x.ót x.a. Ông không thể ngờ, một người đã từng vào sinh ra t.ử, không sợ b.om đ.ạ.n, không sợ cái ch.ết… mà cũng có lúc phải rơi nước mắt bất lực bởi n.ỗi đ.au dội xuống mái tranh ngh.èo. Ông ước gì có thể gánh hết n.ỗi đ.au con trai đang phải gánh chịu.

Người cựu binh tuyến lửa không sợ bom đạn hằng đêm nằm ôm con khóc - 3

Anh Linh – bố bé Vũ người chi chít những khối u với nhiều kích thước lớn bé khác nhau.

Cho đến bây giờ, dù đã ngoài 40 tuổi nhưng anh Linh vẫn chi chít những khối u, sức khoẻ rất yếu, không thể làm được việc nặng và ông Cường phải luôn cận kề để hỗ trợ con mình.

Năm 2007, anh Linh được chị Nguyễn Thị Lộc (sinh năm 1979) đồng cảm, yêu thương, quyết định gắn kết cuộc đời. Một năm sau, họ sinh được bé Trần Minh Vũ. Tuy nhiên, nụ cười chưa kịp nở trên môi thì những giọt nước mắt đã lăn dài.

Bé Vũ ngay khi sinh ra đã bị một khối u rất lớn chèn vào hốc trái của khuôn mặt. Đến 1 tuổi, mắt bên trái của Vũ đã không thể nhìn thấy được gì. Càng lớn, khối u càng phát triển khiến khuôn mặt của Vũ bị b.iến d.ạng và làm mọi việc rất khó khăn.

“Bắt đầu từ lúc 2 tháng tuổi, cháu Vũ đã phải đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác. Tuy nhiên, do lúc đó cháu còn quá bé, sức khoẻ không đảm bảo nên không thể can thiệp bằng hình thức phẫu thuật. Trong quãng thời gian đó, gia đình rất kh.ốn kh.ổ vì bố mẹ không có nghề nghiệp gì ngoài làm ruộng.

Người cựu binh tuyến lửa không sợ bom đạn hằng đêm nằm ôm con khóc - 4

Khối u trong hốc não bên trái khiến khuôn mặt của bé Vũ bị b.iến d.ạng.

Ruộng cũng không phải của gia đình mà được người làng cho mượn, nhà cũng phải ở nhờ nhà ông bà nội… Trong khi đó, cháu Vũ thì ốm đau liên miên. Mỗi lần con đau ốm, vợ chồng chỉ biết ôm con mà khóc chứ không biết kêu ai…”, chị Lộc chia sẻ.

Theo chị Lộc, mặc dù không nói rõ nguyên nhân vì sao bé Vũ bị như vậy nhưng ai cũng hiểu đó là vì cháu bị ảnh hưởng bởi di chứng ch.ất đ.ộc d.a c.am từ ông nội di truyền qua bố sang con.

Cho đến nay, bé Vũ đã trải qua 3 lần phẫu thuật cắt bỏ khối u, loại bỏ mắt bị hỏng, chỉnh hình lại khuôn mặt… nhưng sức khoẻ vẫn còn rất yếu. Cứ trái gió trở trời là bệnh tình lại tái phát khiến cả gia đình nhiều phen đ.iêu đ.ứng.

Ông Trần Quốc Cường x.ót x.a tâm sự rằng, 6 năm ch.iến đ.ấu ở chiến trường Tây Nguyên nhưng giờ ông chỉ được hưởng chế độ m.ất sức vì chưa đủ năm để được hưởng chế độ th.ương b.inh. Bởi lẽ đó, nhiều lúc muốn giúp con, giúp cháu… mà ông cũng bất lực vì tuổi già sức yếu không thể làm được gì.
Người cựu binh tuyến lửa không sợ bom đạn hằng đêm nằm ôm con khóc - 5

Bé Vũ sau khi đã trải qua 3 cuộc phẫu thuật vẫn chưa cải thiện được tình hình sức khoẻ.

Cứ mỗi lần cho Vũ đi bệnh viện là ông lại như người “m.ất h.ồn”, phần vì thương cháu, phần vì lo lắng. Rồi đây, tương lai của con cháu ông sẽ ra sao khi thứ ch.ất đ.ộc chất “gi.ết người” cứ đeo đuổi, t.àn ph.á sức khoẻ của cả hai. Thêm vào đó, sau nhiều lần chạy chữa cho Vũ, gia đình cũng đã sức cùng lực kiệt. Trong nhà không còn vật gì còn giá trị để có thể bán.

Gia đình rất mong các tấm lòng nhân ái cùng chia sẻ và đồng cảm để giúp họ vượt qua ngh.ịch c.ảnh trái ngang, cho tương lai bé Vũ không còn mờ mịt trong ốm đau – b.ệnh t.ật.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3343: Chị Nguyễn Thị Lộc (khối phố 1, phường Thạch Quý, TP.Hà Tĩnh)

Số ĐT: 0915933714

2. Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490
Email: nhanai@dantri.com.vn
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Điện tử Dân trí
Số TK: 0451000476889
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Dien tu Dan tri
Account Number: 0451370477371
Swift Code: BFTV VNVX 045
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Điện tử Dân trí
Số TK: 129 0000 61096
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)
Tên Tài khoản : Báo Điện tử Dân trí
Số Tài khoản : 2611 000 3366 882
Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An
Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.
* Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)
Account Name : Bao Dien tu Dan tri
Account Number : 2611 037 3366 886
Swift Code : BIDVVNVX261
Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch
Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Điện tử Dân trí
Số TK: 0721101010006
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội
* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Bao Dien tu Dan tri
Số TK: 0721101011002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK – MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:
– Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí
– Số tài khoản VND: 1400206034036
– Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 0239.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0236. 3653 725
VP TPHCM: số 294 – 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 028. 3517 6331 (Trong giờ hành chánh) hoặc số hotline 0974567567
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0292.3.733.269

Hà Tùng Long/Dân trí