Xã hội

Nhóm thợ lặn gi.ải c.ứu đội bóng Thái khám phá thêm một b.í ẩ.n của Sơn Đoòng

Thêm một b.í ẩ.n nữa của Sơn Đoòng – một hang ngầm sâu hơn 100 m, đã được nhóm thợ lặn nổi tiếng nhất thế giới, những người đã tham gia gi.ải c.ứu đội bóng nhí Thái Lan, phát hiện.

Nhóm chuyên gia lặn trong quá trình khám phá động ngầm của Sơn Đoòng /// Ảnh Oxalis

Nhóm chuyên gia lặn trong quá trình khám phá động ngầm của Sơn Đoòng

ẢNH OXALIS

Chiều 9.4, UBND tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức buổi họp báo quốc tế về chuyến th.ám h.iểm sông ngầm trong Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới.

Trong 30 năm kể từ năm 1990, nhóm th.ám h.iểm hang động của BCRA (British Cave and Research Asociation), do ông Howard Limbert dẫn đầu, đã đến Việt Nam và khảo sát hơn 350 hang khu vực Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cùng 20 hang động ở các vùng lân cận.

Nhóm thợ lặn giải cứu đội bóng Thái khám phá thêm một bí ẩn của Sơn Đoòng - ảnh 1

Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới mà nhóm chuyên gia đã từng được tiếp cận

Có mặt tại buổi họp báo, ông Howard Limbert cho biết, việc 350 hang động được khám phá đã đưa Quảng Bình trở thành một trong những quần thể hang động lớn nhất thế giới. “Tuy vậy, chúng tôi mới khám phá được 30% khu vực này và có những hang động rất quan trọng mà chúng tôi cần khám phá”.

Dù đã phát hiện ra Sơn Đoòng, một kỳ quan của thế giới, nhưng hệ thống sông ngầm của hang Sơn Đoòng chưa bao giờ được khám phá và nhóm ông Limbert rất muốn được tiếp tục cuộc th.ám h.iểm.

Bằng mối quan hệ với một số chuyên gia lặn của Anh, “những thợ lặn giỏi nhất thế giới, những đã gi.ải c.ứu đội bóng nhí Thái Lan khỏi hang Tham Luang”, nhóm ông Limbert đã mời nhóm chuyên gia này th.ám h.iểm Sơn Đoòng.

Nhóm thợ lặn giải cứu đội bóng Thái khám phá thêm một bí ẩn của Sơn Đoòng - ảnh 2

 

Việc phát hiện một hang ngầm kỳ vĩ dưới sang Sơn Đoòng nằm ngoài dự đoán của nhóm chuyên gia
ẢNH OXALIS

Nhóm thợ lặn bao gồm ông Jason Mallinson, người đã có 30 năm kinh nghiệm; Richard Stanton – 40 năm kinh nghiệm; và Chris Jewel, người đã có 13 năm kinh nghiệm khám phá hang động. Với đặc thù vô cùng khó khăn, ng.uy h.iểm của th.ám h.iểm hang động, trên thế giới chỉ có khoảng 50 chuyên gia, và những người đến khám phá Sơn Đoòng là những người giỏi nhất.

Theo ông Jason Mallinson, với dự kiến ban đầu chỉ là một cuộc khám phá nhẹ nhàng, nhóm th.ám h.iểm đã mang theo những thiết bị có thể giúp họ lặn xuống độ sâu 73 m, như máy thở cho phép thở lâu hơn dưới nước, đèn chiếu công suất lớn, ống khí thở dùng hóa chất đặc biệt để lọc carbonic, thu lại oxy để hô hấp bình thường…

Tuy nhiên, sau khi đã lặn tới độ sâu 77 m (tức là sâu hơn 4 m so với mức tối đa thiết bị cho phép), nhóm chuyên gia vẫn không thể nhìn thấy đáy hang và nhận định hang này có thể sâu 100 m, 120 m hoặc sâu hơn nữa.

Với phát hiện này, nhóm th.ám h.iểm, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định họp báo công bố khám phá và cho biết sẽ tiếp tục trở lại với các thiết bị tốt hơn, cho phép họ th.ám h.iểm hết độ sâu của hang và hi vọng có thể vẽ bản đồ hang này.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Châu Á, Tổng giám đốc Oxalis, đơn vị tài trợ toàn bộ số tiền khoảng 55.000 USD cho nhóm chuyên gia khám phá hang động, cho biết việc phát hiện ra một hang ngầm sâu đến như vậy đang hình thành một thế giới khác cần khám phá.

“Nhóm chuyên gia của ông Limbert trong gần 30 năm làm việc chỉ phát hiện hang khô, hoặc có sông ngầm, chưa có cơ hội kiểm tra xem bên dưới những dòng sông ngầm đó có gì. Phát hiện lần này mở ra một cánh cửa mới, cho thấy rằng Sơn Đoòng có độ sâu, có những bí ẩn mà chúng ta không tưởng tượng được. Năm sau, chúng tôi tiếp tục mời các chuyên gia đến để khảo sát xem Sơn Đoòng b.í ẩ.n với chúng ta đến mức nào”, ông Nguyễn Châu Á nói.

Cũng tại buổi họp báo, ông Howard Limbert chia sẻ trong quá trình khám phá hang động tại Quảng Bình, nhóm của ông đã rất may mắn có cơ hội gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1992 tại Phong Nha.

Tại buổi gặp đó, Đại tướng đã nói chuyện với nhóm nhà khoa học về du lịch và bảo tồn. Sau đó, Đại tướng cũng có một bức thư cho nhóm ông Limbert. Bức thư có đoạn viết: “Nghiên cứu hang động Karst phục vụ du lịch và các ngành kinh tế và khoa học là một công tác quan trọng, cần làm cho thật tốt, luôn luôn chú trọng bảo vệ môi trường”.

Vũ Hân/Thanh niên