Cộng đồng mạng Xã hội

Người chồng t.uyệt v.ọng xin 180 triệu c.ứu vợ bị ong đốt ng.uy k.ịch: “Vợ tỉnh đi, con trai chúng ta đang chờ”

Rổ rá cạp lại, họ cất một ngôi nhà tạm trên cao, gồng mình dốc cạn vốn liếng chăm bẵm rẫy cà phê chờ ngày quả ngọt đơm hoa. Nhưng khi cà phê còn chưa kịp lớn, t.ính m.ạng người vợ đã ở trong thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

“Sao tay cô ấy lạnh thế này anh ơi, mới hôm qua còn thấy ấm lắm mà…” – anh Nguyễn Hữu Thọ (43 tuổi, quê Đắk Nông) thốt lên trong giờ thăm nuôi ngắn ngủi tại khoa Hồi sức c.ấp c.ứu. Căn phòng ICU vang lên tiếng tít tít tít… liên hồi. Bên chiếc giường nằm gọn trong một góc nhỏ, chị Tô Thị Thắm (44 tuổi) đang h.ôn m.ê sâu.

Chị Tô Thị Thắm.

Buổi hái tiêu định mệnh

Đúng 1 tuần rồi, từ cái ngày xảy ra sự việc. Anh Thọ khẽ lấy tay chạm nhẹ vào tóc, rồi trán vợ. Chị Thắm vẫn lặng yên trong vô thức. Tiếng máy thở lại vang lên dập dồn. Không ngờ mới có mấy ngày, vợ anh lại ra nông nỗi thế này.

Người chồng để con 9 tháng tuổi ở quê, t.uyệt v.ọng tìm 200 triệu c.ứu vợ bị ong đốt ng.uy k.ịch

Người chồng để con 9 tháng tuổi ở quê, t.uyệt v.ọng tìm 200 triệu c.ứu vợ bị ong đốt ng.uy k.ịch. “Tôi và cô ấy ai cũng một lần dang dở, đều có một đứa con riêng 13 tuổi với người cũ. Một lần, tôi lên Sài Gòn có việc rồi vô tình quen cô ấy khi làm ở đây. Chắc là đồng cảnh ngộ nên chúng tôi yêu nhanh nhanh lắm” – anh Thọ kể.

Rồi họ dắt nhau về quê, vừa dành dụm tiền, vừa mượn một ít để cất một ngôi nhà nhỏ trên rẫy. Chẳng bao lâu, chị Thắm sinh một bé trai kháu khỉnh cho chồng.

Bệnh nhân hiện còn h.ôn m.ê sâu.

Có mấy sào ruộng gò, anh Thọ vay tiền ngân hàng, dốc cạn vốn liếng đầu tư trồng cà phê. Anh định bụng khi đến ngày thu hoạch, nếu may mắn trúng mùa thì cuộc sống của anh và hai mẹ con cũng đỡ vất vả phần nào.

Trong thời gian này họ đi làm mướn cầm cự, hễ ai kêu gì thì làm đó. Tháng 2 là mùa thu hoạch tiêu, hai vợ chồng lại thay phiên nhau vừa chăm con, vừa lên rẫy.

Khoa Hồi sức c.ấp c.ứu, Bệnh viện Chợ Rẫy.

“Bình thường vợ tôi chủ yếu ở nhà trông con cho tôi đi làm. Hôm đó chủ vườn đang nợ 3 công, cô ấy nói thôi để em đi hái tiêu với các chị em cho vui, rồi sẵn lấy tiền luôn để còn mua dầu chạy máy bơm nước tưới cà phê. Nếu tôi cản không cho đi thì sự thể đâu ra thế này…” – người chồng â.n h.ận thuật lại lời của những người chứng kiến sự việc.

Khi chị Thắm bước lên những nấc thang cao nhấc thì bất ngờ phát hiện một tổ ong. Chưa kịp phòng bị, người phụ nữ đã bị đốt túi bụi và tụt xuống theo quán tính.

Người chồng kể lại sự việc.

Tưởng ngồi nghỉ một chút sẽ khỏe nhưng khi vừa đứng dậy, người phụ nữ ngay lập tức khuỵu đi.

Những ngày qua chỉ mình anh Thọ lo cho chị Thắm.

Thấy vợ về đến nhà sùi bọt mép trắng xóa, anh Thọ liền sơ cứu móc đàm nhớt. Khi cởi chiếc quần lao động bên ngoài ra, người chồng hoảng hốt phát hiện vợ đã không thể tự chủ bản thân, đã đại tiện từ lúc nào.

Biết tình thế ng.uy c.ấp, anh hô hoán để người nhà cùng hỗ trợ đưa đến trạm y tế xã. Tại đây sau khi được trợ tim kh.ẩn c.ấp, n.ạn nh.ân được chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh điều trị.

Tuy nhiên, tình hình ngày một nặng nề, huyết áp bệnh nhân rất thấp, khó thở nhiều, tím tái.

Người vợ phải chạy ECMO những ngày qua.

Sau hai ngày điều trị, b.ệnh nh.ân được hồi sức, nâng huyết áp, đặt ống thở và chuyển lên TP.HCM điều trị vào chiều 18.2.

“Vợ tỉnh đi, con trai chúng ta đang chờ”

Bác sĩ Nguyễn Bá Duy, Khoa Hồi sức c.ấp c.ứu, bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thông tin, khi được đưa vào khoa C.ấp c.ứu tình trạng b.ệnh nh.ân rất nặng, tri giác lơ mơ, ô xy máu giảm, t.ổn th.ương phổi tiến triển, suy gan thận.

Sau hội chẩn, b.ệnh nh.ân được chuyển lên khoa Nhiệt đới với chẩn đoán choáng phản vệ do ong đốt, biến chứng t.ổn th.ương phổi, suy đa cơ quan.

Bác sĩ thông tin tình trạng b.ệnh nh.ân.

Bệnh nhân tiếp tục được hỗ trợ phổi, dùng thuốc vận mạch để nâng huyết áp, dùng thuốc chống  ph.ản v.ệ nhưng bệnh diễn tiến ngày càng nặng, oxy máu giảm thấp.

Trước tình thế đã ng.uy k.ịch t.ính m.ạng, b.ệnh nh.ân được chuyển lên khoa Hồi sức c.ấp c.ứu (ICU) để thực hiện phương pháp oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO).

Viện phí đến nay đã gần 200 triệu đồng.

“1 tiếng sau khi kết nối với máy, tình trạng oxy máu, huyết áp bệnh nhân có cải thiện. Sau 3 ngày chạy ECMO, b.ệnh nh.ân chuyển biến tích cực, tim, mạch phổi và các cơ quan khác phục hồi.

Dự kiến tùy tình trạng lâm sàng, b.ệnh nh.ân sẽ được cai máy thở và hệ thống ECMO từ 7-10 ngày. Nhờ làm ECMO kịp thời nên chị Thắm sẽ không để lại d.i ch.ứng gì ở các cơ quan” – Bác sĩ Duy nói.

Đại diện phòng Công tác xã hội của bệnh viện cho biết, chi phí điều trị cho b.ệnh nh.ân đến nay đã 175 triệu đồng, trong đó nhiều nhất là ở phần chạy ECMO.

Người chồng đã không còn khả năng lo tiền cho vợ.

Dù b.ệnh nh.ân có bảo hiểm hộ ngh.èo nhưng phần thuốc và thiết bị ngoài danh mục bảo hiểm là rất lớn. Đến nay, người nhà b.ệnh nh.ân đã tạm ứng 74 triệu đồng.

Anh Thọ đếm ngược từng ngày, chờ vợ xuất viện.

Anh Thọ cho biết, vì thấy hoàn cảnh của vợ chồng anh quá kh.ó kh.ăn nên các bác sĩ tại khoa ICU, bệnh viện Chợ Rẫy đã cùng nhau quyên góp, hỗ trợ vợ chồng anh số tiền là 23 triệu đồng. Số tiền tạm ứng còn lại, anh Thọ cũng vay mượn từ bà con, dòng họ để đóng, vì mọi vốn liếng đã dồn hết vào 5 sào cà phê.

Một tuần qua vì một lo cho vợ ở Sài Gòn, con trai 9 tháng tuổi của hai vợ chồng đã được đem gửi cho người em họ.

“6 ngày qua tôi chưa về gặp con. Trước đó con tôi bị tiêu chảy 1 tuần sụt 1.3kg, vừa hết xong thì đến phiên vợ gặp nạn.

Nhưng không biết ngày ấy đến bao giờ.

Vợ không tỉnh từ bữa đến giờ, có 1-2 lần tôi thấy nhấp nháy mắt trong vô thức rồi lại h.ôn m.ê sâu. Chỉ mong vợ sống để về cùng nuôi con, thằng bé còn nhỏ quá…”

Anh Thọ vừa tâm sự, vừa cầm tay vợ. Bất chợ anh thốt lên: “Sao tay cô ấy lạnh thế này anh ơi, mới hôm qua còn thấy ấm lắm mà…”.

Anh mong vợ sớm về với con.

Rồi anh lại ôm mặt, lại nhìn vợ, lại liếc sang máy ECMO. Nghe báo số tiền viện phí mỗi ngày khoảng 10 triệu đồng, anh Thọ cười buồn. Trước khi ra khỏi khoa, anh thì thầm với vợ: “Vợ tỉnh đi, con trai chúng ta đang chờ!”.

Độc giả muốn giúp đỡ hoàn cảnh chị Tô Thị Thắm vui lòng liên hệ trực tiếp chồng n.ạn nh.ân theo số điện thoại: 0829477811. Hoặc liên hệ phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy. Số ĐT 028.38552486

Số tài khoản BVCR: 0071000077458. Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Sài Thành. Ủng hộ ghi rõ: “Giúp đỡ cho hoàn cảnh b.ệnh nh.ân Tô Thị Thắm, khoa ICU”.

HOÀNG LÊ, THEO TRÍ THỨC TRẺ