Cộng đồng mạng

Học sinh cấp 3 Hà Tĩnh “sáng chế” máy k.h.ử khí đ.ộ.c.

Một chiếc tủ hu’t khí đ.ộ.c được rao bán trên thị trường với giá hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Còn em Hoàng Văn Yên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) sáng chế chiếc tủ vừa hút, vừa kh.ử đ.ộ.c h0’a học trong phòng thí nghiệm với giá thành chỉ 5 triệu đồng.

Sáng kiến của em Hoàng Văn Yên đạt giải nhì cấp quốc gia cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng.

Giải pháp khoa học máy hút-khử khí đ.ộ.c trong phòng thực ha’nh h0’a học vừa vinh dự đạt giải nhì Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc toàn quốc năm 2018. Trong khi h0’a học là một trong những môn học “khó nhằn” nhất thì với Yên, em đặc biệt yêu thích môn h0’a.

Trong khi một sản phẩm hu’t khí đ.ộ.c được rao bán trên mạng với giá hơn 100 triệu đồng…

Khi được hỏi về chiếc máy, Yên nói một cách say mê: “Đây là sản phẩm em ấp ủ từ khi còn học trung học cơ sở. Rất yêu thích môn hóa, nhưng mỗi lần học thí nghiệm, các bạn cùng cô giáo phải chờ ít nhất khoảng 10 phút trước khi bước vào phòng để chờ bay bớt mùi các châ’t h0’a học.

Qua tìm hiểm trên mạng internet, em được biết những châ’t này rất đ.ộ.c hạj, trong khi những chiếc máy hút khí có giá vài chục đến hơn 100 triệu đồng. Từ đó, em ấp ủ ý tưởng làm ra chiếc tủ vừa có khả năng hu’t khí, vừa có khả năng kh.ử đ.ộ.c với giá thành rẻ hơn.”

Phải đến khi em vào học Trường THPT Nguyễn Công Trứ, thấy cô giáo dạy môn h0’a gần gũi, tâm lý, Yên mới dám “thổ lộ tâm tình”. Không ngờ được cô giáo và nhà trường hết sức ủng hộ, Yên mạnh dạn đưa ý tưởng lên bản vẽ và “bắt đầu” dựng mô hình.

… thì chiếc máy của Yên chỉ tốn khoảng 5 triệu đồng.

Dù được cô giáo và nhà trường giúp đỡ rất nhiều nhưng Yên vẫn gặp rất nhiều khó khăn, nhiều khi tưởng chừng phải bỏ cuộc. Ví dụ như các bộ phận quạt hu’t động cơ, máy bơm mini và phao ngă’t mạch đjện không cùng một cường độ dòng điện, do em chưa hiểu rõ nguyên lý nên làm rồi bị cha’y nhiều lần. Chưa kể nhiều bộ phận không có sẵn trên thị trường, Yên phải khắc phục bằng cách lặn lội tìm mua ở thành phố Vinh (Nghệ An) hoặc đặt mua trên mạng. Phải mất đến 5 tháng ròng rã mày mò, sản phẩm máy hu’t khí đ.ộ.c mới dần được hoàn thành.

Ứng dụng của Yên có tính thực tiễn cao, có thể đặt trực tiếp tại phòng thực ha’nh h0’a học của nhà trường.

Qua quan s.át, giải pháp sáng chế của Yên khá đơn giản, vỏ tủ được tận dụng từ chiếc bình lọc nước hỏng, bên trong chứa nhiều mạch đjện và một số châ’t h0’a học. Yên giải thích, tủ gồm một bộ phận quạt hu’t gió để hu’t khí trong phòng thí nghiệm. Bên trong gồm các khoang chứa nước vôi trong để “hấp thụ” khí và khoang chứa than hoạt tính để “hấp thụ” khí độ.c.

Theo lời Yên, một chiếc tủ hút hoàn thiện của em nếu sản xuất đại trà thì chi phí chỉ khoảng 4 – 5 triệu đồng/1 sản phẩm, trong khi trên thị trường nhiều sản phẩm rao bán chỉ có chức năng hu’t khí (không khử đ.ộ.c được – PV) cũng đã có giá hàng chục đến hơn 100 triệu đồng.

Thầy Phan Trọng Đức, Phó hiệu trưởng Trường PTTH Nguyễn Công Trứ cho biết: “Yên là học sinh rất sáng tạo và có năng khiếu đặc biệt về môn hóa. Cứ mỗi buổi học, Yên thường đến sớm hơn và về muộn hơn các bạn dành thời gian để làm sản phẩm của riêng mình. Qua mỗi cấp thi, máy hu’t – kh.ử khí đ.ộ.c phòng thí nghiệm của em càng được hoàn thiện hơn. Đây là sản phẩm có tính ứng dụng thực tế cao”.

Dương Chiến, Anh Tấn/ Báo Hà Tĩnh