Kinh tế Pháp luật

Hà Tĩnh: Vì sao kè sông 32,5 tỷ đồng chưa bàn giao đã xuống cấp nghiêm trọng

Được đầu tư hơn 32,5 tỷ đồng với chiều dài gần 1,3 km, dù chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng nhưng dự án đã bộc lộ nhiều yếu kém về chất lượng.

Video, clip – Cận cảnh hệ sự xuống cấp của hệ thống kè sông Ngàn Phố (hương Sơn – Hà Tĩnh)

Dự án Kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Phố có tổng chiều dài gần 1,3km, thuộc địa bàn xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) do UBND huyện Hương Sơn làm chủ đầu tư. Công ty TNHH Ngọc Linh đóng trên địa bàn huyện Hương Sơn là nhà thầu thi công.

Dự án được đầu tư hơn 32,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và chủ đầu tư huy động các nguồn vốn hợp pháp khác.

Tuyến kè sông này được đầu tư với mục đích chống sạt lở bờ sông Ngàn Phố, bảo vệ dân cư, đất sản xuất và cơ sở hạ tầng, góp phần tạo cảnh quan khu vực.

Thế nhưng, công trình vừa thi công xong, chưa nghiệm thu bàn giao nhưng đã bộc lộ sự yếu kém rõ rệt về chất lượng. Đặc biệt, đoạn kè sông qua địa bàn thôn 2 (xã Sơn Giang) dù chưa bàn giao đưa vào sử dụng nhưng đã bị sụt lún, hư hỏng nghiêm trọng.

Dù chưa nghiệm thu bàn giao, nhưng hệ thống cấu kiện bê tông đx bị sụt lún rất nhiều

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, một số vị trí kè hệ thống mái đã bị gãy, sụt lún, nhiều cấu kiện mái lát đã bị hư hỏng, tạo thành hố sâu gần cả đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của tuyến kè này, đặc biệt mùa mưa lũ đang đến gần.

Một số người dân sống tại xóm 2, xã Sơn Giang lo lắng về chất lượng của tuyến kè này, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bà con. Dù mới làm xong mà đã hư hỏng thế này, thử hỏi nếu qua mùa mưa lũ nữa thì sẽ ra sao.

Trao đổi, ông Biện Văn Tĩnh- Phó BQL các công trình xây dựng huyện Hương Sơn cho biết: “ Kè này trước đây là do công ty Hà Thành có trụ sở đóng tại TP Hà Tĩnh thi công, nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên không thể hoàn thành, đến cuối năm 2017, đều năm 2018 công ty TNHH Ngọc Linh đóng trên địa bàn huyện Hương Sơn tiếp tục thi công phần còn lại.

Nhiều vị trí thuộc mái ta ly ghép đá khan cũng bị sụt lún tạo thành hố sâu

Trong quá trình thi công cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì địa chất tại đó chủ yếu là cát pha, cộng thêm xuất hiện nhiều nước ngầm, nên dù đã rất cố gắng nhưng vẫn không thể khắc phục được.

Dù vậy thế nào đi chăng nữa, công trình chưa bàn giao mà bị sạt lỡ, xuống cấp thì nhà thầu thi công phải có trách nhiệm sửa chữalại, chúng tôi sẽ yêu cầu họ sớm khắc phục các điểm sạt lỡ, sụt lún trên ”, ông Tĩnh cho biết.

Nhiều vị trí kè chỉ trơ lại khung dầm

Nghe qua ý kiến của ông Tĩnh – Phó BQL các công trình xây dựng huyện Hương Sơn thì rất có lý, mọi sự hư hỏng đều có nguyên nhân mà hầu như các dự án xây dựng bị hư hỏng, xuống cấp sau khi thi công xong đều do một nguyên nhân đó là thiên tai, địa chất quá yếu…

Nhưng theo chúng tôi được biết để có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, từ bước khảo sát địa hình, địa chất, đánh giá diều kiện thủy văn…, các bước để phục vụ thiết kế hầu như dự án lớn nhỏ nào cũng có, mà chi phí cho các bước này nhiều hay ít đều phụ thuộc vào tổng mức đầu của dự án.

Người dân nơi đây rất lo lắng trước vấn đề chất lượng của công trình

Đặc biệt phải xem xét lại trong báo cáo khảo sát địa hình đã đánh giá hết các yếu tố xung quanh tác động đến dự án hay chưa, như độ dốc địa hình, lượng mưa trong vùng… Rồi địa chất công trình, phải thí nghiệm, phân tích về chất đât, độ ẩm, thành phần hạt, độ rỗng…,để từ đó đưa ra các giải pháp thiết kế cho phù hợp vv…

Bên cạnh đó trong quá trình thi công, nếu nhà thầu thấy địa chất, địa hình trên tuyến có nhưng bất cập có thể ảnh hưởng tới chất lượng công trình thì phải có văn bản báo cáo lên chủ đầu tư, đơn vị giám sát, đơn vị tư vấn thiết kế để có giải pháp, chứ không thể cứ cúi đầu thi công rồi đến lúc công trình xuống cấp lại đổ lối cho địa chất yếu kém được.

Nhiều vị trí kè bị sụt thành hố sâu, chi còn lại khung dầm

Để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm thuộc về ai trong vấn đề công trình chưa đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng thế này. Phải chăng cần có sự vào cuộc của các ban, ngành liên quan, đặc biệt là cơ quan thanh tra Sở xây dựng, xem xét, đánh giá lại các bước từ khảo sát địa hình, địa chất, thiết kế, giám sát, thi công. Chứ không thể cứ xuống cấp là quy trách nhiệm cho nhà thầu thi công được, như thế là không khách quan.

Nhóm PV / Tri Ân