Kinh tế

Ai “b.ả.o k.ê” cho đoàn xe “quyền lực KT” lọt nhiều chốt CSGT từ Thanh Hóa vào Vũng Áng (Hà Tĩnh)

Một dàn xe ben gồm xe Howoo, xe đầu kéo “khủng” chở đá vôi từ huyện Tỉnh Gia, tỉnh Thanh Hóa vào  Khu kinh tế Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh), bằng mắt thường cũng nhận ra đoàn xe này cơi nới thành thùng, chở vượt quá chiều cao cho phép.

Nhưng hàng ngày vượt qua các chốt Cảnh sát giao thông (CSGT)  của 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh, mà không bị lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát ( TTKS) trên tuyến Quốc lộ 1A xử lý, giới kinh doanh vận tải gọi là dàn xe “Vua”, vì đã được b.ả.o k.ê. Đây là nguyên nhân mà nhiều doanh nghiệp vận tải không thể cạnh tranh nổi cước phí vận chuyển đá vôi từ Thanh Hóa vào Hà Tĩnh.

Hình ảnh một số xe trong dàn xe quyền lực “KT”

Danh sách 11 trong có dán logo “KT” quyền lực.

Hành trình của dàn xe quyền lực này đã được phóng viên Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) ghi nhận xuất phát từ mỏ đá tai xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, chạy theo Quốc lộ 1A vào đến Công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh
Các phương tiện khác khi qua chốt CSGT đều phải dừng để kiểm tra nhanh, riêng đối với dàn xe mà đầu xe gắn hai chữ “KT” thì cứ vô tư chạy.

Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vận tải (xin dấu tên) bức xúc: Cùng loại xe, cùng trọng tải, cùng loại hàng hóa, cùng cung đường, già cước như nhau, xe họ chở quá trọng tải gần gấp đôi, chi phí xăng dầu nhích hơn chúng tôi không đáng kể nên cước họ cao và họ có lãi, Doanh nghiệp chúng tôi chấp hành nghiêm túc luật lệ, chở đúng trọng tải nên không có lãi. Việc các cơ quan chức năng thực thi pháp luật không nghiêm là hết sức bất công cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Có một điều rằng: khi làm việc với chỉ huy của các đội CSGT tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1A  từ Nghệ An đến Hà Tĩnh mà dàn xe “quyền lực” đi qua thì họ đều đưa ra rất nhiều lý do chứng minh cho việc “không phát hiện được xe quá khổ, quá tải” , mặc dù ai cũng biết .

Để đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo quyền bình đẳng trong kinh doanh vận tải cho các doanh nghiệp, chúng tôi đề nghị Ban ATGT, Giám đốc Công an các tỉnh nói trên chỉ đạo các đội TTKS của lực lượng CSGT, Thanh tra Giao thông phải xử lý nghiêm dàn xe “Vua” nói trên.

Chúng tôi sẵn sàng cung cấp những thông tin liên quan đến đoàn xe “Vua” khi các cơ quan chức năng thực sự pháp luật có nhu cầu.

LÊ NA/ NGÀY MỚI